Thời Gian Chờ Giữa Các Sản Phẩm Trong Quy Trình Làm Đẹp

0
Thời Gian Chờ Giữa Các Sản Phẩm Trong Quy Trình Làm Đẹp
Quảng cáo

Xin chào,

Như tiêu đề ở trên, hôm nay mình sẽ viết về thời gian chờ giữa các sản phẩm trong quy trình làm đẹp. Nghe có vẻ khó hiểu nên mình sẽ lấy một ví dụ đơn giản cho dễ hiểu nhé. Nếu bạn nào đã đọc bài đánh giá SOMEBYMI AHA BHA PHA của mình thì sẽ thấy trong đó mình lưu ý về việc sử dụng các sản phẩm có chứa AHA, BHA và Niacinamide. Sản phẩm chứa AHA, BHA hoạt động tốt ở độ pH thấp. Sản phẩm chứa Niacinamide hoạt động tốt ở độ pH cao. Chính vì vậy nếu bạn có sử dụng cả hai loại sản phẩm này thì hoàn toàn không nên dùng chúng cùng lúc hoặc liền ngay sau nhau. Mà phải chờ một thời gian cho pH của da trở về bình thường sau khi sử dụng một sản phẩm rồi mới dùng tiếp cái kia. Vậy thời gian chờ mà mình đang nói tới chính là khoảng cách về thời gian giữa những lần sử dụng các sản phẩm làm đẹp khác nhau. Làm sao để tốt nhất và hiệu quả nhất cho da.

Với những bạn đã thực hiện việc chăm sóc da lâu năm thì thời gian chờ này các bạn có thể điều chỉnh dựa trên kinh nghiệm, hoặc tự cảm nhận được bằng cảm giác da. Tuy nhiên, với những bạn mới thì việc tìm ra khoảng thời gian thích hợp này sẽ khó khăn hơn. Đơn giản vì các bạn thường không biết phải chờ bao lâu mới là đủ, và phải bắt đầu từ đâu. Vì thế, mình nghĩ việc biết được những người có kinh nghiệm hơn đang làm như thế nào sẽ giúp bạn tự định hướng được dễ dàng hơn. Từ đó bạn có thể tự xây dựng được quy trình chăm sóc da thích hợp cho bản thân.

Khi xây dựng quy trình hãy luôn nhớ rằng da chúng ta khác nhau, nên những gì mình đưa ra sau đây chỉ là sự tổng hợp dựa trên những cái chung thôi nhé. Bạn chỉ nên coi đây là sự định hướng để bắt đầu thôi chứ bạn không nên gò ép bản thân và làn da của mình phải làm theo. Điều quan trọng nhất vẫn luôn là lắng nghe cơ thể bạn!

Bảng thời gian chờ khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm

Sau đây là “Bảng thời gian chờ khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm”.

“Bảng thời gian chờ khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm” bao gồm thông tin về thời gian chờ cho các sản phẩm làm sạch da mặt hai bước gốc dầu và gốc nước (first cleanser – oil based và second cleanser – water based); mặt nạ đất sét (clay mask); toner điều chỉnh pH (pH adjusting toner); các sản phẩm hoạt tính (actives) như AHA, BHA…; toner cấp ẩm/cấp nước (hydrating toner); dưỡng da (essence/serum); mặt nạ giấy (sheet mask); tinh dầu dưỡng da (facial oils); kem dưỡng ẩm (moisturizer); mặt nạ ngủ (sleeping pack); các sản phẩm chống nắng (SPF). Ngoài ra mình sẽ thêm vào các lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm mà mình biết và sẽ tiếp tục update bài viết khi mình tìm được cái gì đó hay ho!

Tip: Bookmark trang này để dễ dàng tra cứu lại khi sử dụng một sản phẩm nào đó nhé.

 Thời gian chờTần suất
Làm sạch da bước đầu (First cleanser)Không cần chờHàng ngày vào buổi chiều/tối
Làm sạch da bước hai (second cleanser)Hàng ngày vào buổi sáng+chiều/tối, hoặc chỉ chiều/tối
Mặt nạ đất sét (clay mask)Đợi đến khi khôHàng tuần
Toner điều chỉnh pHTrước khi sử dụng các sản phẩm hoạt tính (Actives)
Sản phẩm hoạt tính (actives)Đợi từ 10-15 phútTùy thuộc vào từng sản phẩm/da của bạn. Nên bắt đầu chậm (1 lần/tuần) với các sản phẩm nhẹ nhàng, và nâng dần tần suất lên tới khi bạn thấy thích hợp.
Toner cấp ẩm/cấp nướcĐợi từ 1-5 phút cho sản phẩm thẩm thấu vào da. Trước khi da hoàn toàn khô ráo.Hàng ngày vào buổi sáng+chiều/tối hoặc chỉ chiều/tối
Essence/SerumPhụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Hàng ngày hoặc ít hơn.
Mặt nạ giấy (sheet mask)Đợi đến khi khô. Từ 15-40 phút.
Tinh dầu dưỡng da (Facial oils)Đợi cho sản phẩm thẩm thấu vào da.
Kem dưỡng ẩmHàng ngày vào buổi sáng+chiều/tối
Mặt nạ ngủGọi là mặt nạ ngủ nên để suốt đêm rồi 😂Tùy vào sản phẩm. Dùng hàng ngày hoặc vài lần/tuần.
Chống nắngĐợi 10 phút trước khi makeupHàng ngày vào buổi sáng. Thoa lại sau 2 tiếng, nhất là sau khi ra mồ hôi hoặc tắm.

Đối với các sản phẩm mới, lần đầu sử dụng:

Luôn thực hiện theo nguyên tắc mỗi lần một sản phẩm, lần lượt từng sản phẩm. Trong trường hợp bạn chỉ có một sản phẩm lần đầu “giới thiệu” cho da thôi thì không nói. Tuy nhiên nếu bạn mua nhiều sản phẩm cùng lúc thì nên kiên trì đợi ít nhất một tuần (thậm chí càng lâu càng tốt) cho da tự điều chỉnh cho thích hợp rồi mới dùng đến sản phẩm tiếp theo. Điều này cũng giúp bạn đánh giá khách quan rõ ràng hơn tác dụng, tác hại nếu có của từng sản phẩm.

Đối với các loại sản phẩm hoạt tính (actives) lần đầu sử dụng:

Nếu như dùng phải loại actives không thích hợp thì rất dễ gây kích ứng và mẩn đỏ cho da, đặc biệt là những bạn da nhạy cảm. Bạn có thể đọc bài về AHA, BHA mình dẫn ở trên để tìm hiểu kĩ hơn về các tác dụng phụ của một số loại actives thông dụng nhé. Actives cũng chỉ nên dùng theo nguyên tắc mỗi lần một sản phẩm, lần lượt từng sản phẩm thôi. Thời gian đợi nên từ một tháng trở lên.

0 0 votes
Article Rating
Quảng cáo
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments